5 loại gỗ xẻ tẩm sấy thông dụng

Công ty Đồng Hàn xin giới thiệu đến bạn 5 loại gỗ xẻ tẩm sấy thông dụng với những đặc điểm nổi bật giúp lựa chọn loại gỗ phù hợp nhất với nhu cầu và mục đích sử dụng.
1. Gỗ Xoan Đào
Gỗ xoan đào là loại gỗ lớn, được dùng sản xuất nội thất gỗ phổ biến hiện nay. Trong điều kiện tự nhiên, cây gỗ xoan đào có thể đạt tới 30m về chiều cao, đường kính ngang ngực đạt 85cm. Bề mặt gỗ màu đỏ nhạt, cây sinh trưởng tương đối nhanh, 1 năm đường kính bình quân đạt 2 – 2,5cm, chiều cao tăng 1,3 – 2m, có thể thu hoạch gỗ sau 6 – 10 năm.
 
 

 
Xoan đào là cây ưa sáng, không chịu bóng và không thể tái sinh khi rừng có độ tán che cao nhưng tái sinh tốt dọc theo các con đường mới mở hoặc đất sau nương rẫy. Ở Việt Nam, cây xoan đào phân bố chủ yếu ở các tỉnh miền núi phía bắc như Lạng Sơn, Sơn La, Lai Châu, Hà Giang, Quảng Ninh… và một số khu vực khác của Tây Nguyên.
Gỗ xoan đào được dùng làm ván lạng, ván bóc và các đồ nội thất gia đình như cửa gỗ, bàn ghế, tủ bếp… Lá non và vỏ cây xoan đào có thể được dùng để chiết xuất tinh dầu và hiện nay lá và quả xoan đào còn được dùng làm nguyên liệu sản xuất thuốc trừ sâu sinh học.
Các sản phẩm được làm từ gỗ xoan đào được bán phổ biến trên thị trường có giá tương đương các loài gỗ khác như gỗ dổi, gỗ Sồi
Giá gỗ xoan đào tương đương gỗ Sồi 
+ Loại sấy có giá dao động từ: 15 – 30 triệu đồng/ m3 tùy theo loại khổ gỗ và bề mặt của gỗ

2. Gỗ Sồi
Gỗ Sồi có hai loại đó là loại gỗ sồi trắng và gỗ Sồi đỏ.
- Gỗ Sồi trắng (Gỗ white oak ) : Về độ cứng gỗ sồi trắng có độ chống thấm tốt hơn, đường vân gỗ đa dạng và đẹp hơn, vì vậy gỗ sồi trắng thích hợp cho việc sản xuất đồ gỗ như tủ bếp, tủ quần áo, … với những vân hoa đẹp.
 
 

Gỗ sồi trắng
 
Gỗ sồi được khai thác và xẻ sấy với quy trình kỹ thuật cao. Gỗ sồi xẻ sấy nhập khẩu từ Mỹ đạt độ ẩm từ 8-12 độ C phù hợp  sử dụng trong sản xuất nhiều nội ngoại thất khác nhau.
Quy cách:
- 3/4″ (19mm).
- 4/4″ (26mm).
- 5/4″ (32mm).
- 6/4″ (38mm).
- 8/4″ (52mm).
 
Chiều rộng thanh gỗ xẻ: từ 70mm đến 300mm.
Chiều dài thanh gỗ xẻ: từ 4 feet = 1,2m đến 16 feet = 4,8m-

Gỗ sồi đỏ : Có màu trắng đến màu nâu rất nhạt, trong khi tâm gỗ có màu nâu đỏ rất đẹpGỗ sồi đỏ
 
Vân gỗ Sồi Đỏ tương tự như vân gỗ Sồi Trắng nhưng màu đỏ hơn và tỷ trọng thấp hơn so với gỗ Sồi Trắng. Gỗ sồi có dát màu trắng cho đến màu nâu nhạt, trong khi phần tâm gỗ có màu nâu nhạt đến nâu sậm. Gỗ sồi có kết cấu đồng nhất,  gỗ nặng, sớ gỗ thẳng, cứng, rất rắn, và bền.  Những cây gỗ sồi phát triển nhanh với thân gỗ lớn thì bền và nặng hơn những cây gỗ phát triển chậm.
 Gỗ sồi đỏ và gỗ sồi trắng
Gỗ Sồi Đỏ là một trong những chủng loại gỗ được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới, đặc biệt là tại Mỹ. Gỗ sồi là loại quan trọng nhất và có tính thương mại hàng đầu toàn khu vực phía Nam và phía Đông nước Mỹ.
 
Gỗ sồi Mỹ chịu máy tốt, độ bám đính và ốc vít tốt dù phải khoan gỗ trước khi đóng đinh và ốc. Vì gỗ phản ứng với sắt nên người thao tác nên dùng đinh mạ kẽm. Độ bám đinh của gỗ thay đổi nhưng gỗ có được nhuộm màu và đánh bóng để thành thành phẩm tốt. Gỗ khô chậm nên người thao tác cẩn thận để tránh nguy cơ rạn gỗ. Vì độ co rút lớn nên gỗ dể biến dạng khi khô.
 
Do đặc tính cứng và nặng, gỗ sồi có độ chịu lực uốn xoắn và lực nén trung bình, độ chắc thấp nhưng rất dễ uốn cong bằng hơn nước. Sồi trắng miền Nam lớn nhanh hơn với các vòng tuổi gỗ rộng, có khuynh hướng cứng hơn và nặng hơn. Gỗ sồi có tâm có khả năng kháng sâu, cực kỳ không thấm chất bảo quản, dát gỗ tương đối không thấm chất này.
 
Gỗ sồi dùng làm Đồ gỗ nội thất, ván sàn, gỗ chạm kiến trúc, gỗ chạm ngoại thất, gờ trang trí, cửa cái, tủ bếp, ván lót, tà vẹt đường sắt, cầu gỗ, ván đóng thùng,hộp đựng nữ trang.

3. Gỗ Tần Bì
Gỗ Tần Bì tương đối dễ làm khô, ít bị biến dạng khi sấy, có khả năng chịu lực tổng thể rất tốt. Độ kháng va chạm của gỗ thuộc loại tuyệt vời, gỗ dễ uốn cong bằng hơi nước, dát gỗ màu nâu nhạt.Gỗ Tần Bì
 
4. Gỗ Dẻ Gai (gỗ Beech)
Cây Dẻ gai là loại cây phổ biến nhất ở Châu Âu. Cây gỗ Dẻ gai chiếm khoảng 80% diện tích rừng gỗ Châu Âu. Đây là lý do tại sao đồ nội thất châu Âu được sản xuất từ Gỗ dẻ gai (Gỗ beech) là chủ yếu


 
Gỗ dẻ gai (Gỗ beech) nhập khẩu từ Đức , xẻ sấy đạt độ ẩm từ 8-12 độ C.
Kích thước Gỗ dẻ gai (Gỗ beech) xẻ sấy
+ Độ dày:
26 (23,8) mm
32 (29.5) mm
38 (36) mm
52 (48.5) mm
+ Chiều rộng: Từ 100mm trở lên
+ Chiều dài:  2m; 2,25m; 2,45m; 2,75m; 3,05m; 4,15 (3,85m)

Một số loại gỗ Dẻ Gai: 
–  Loại Superior là hạng gỗ tốt nhất – dùng cho những sản phẩm chất lượng cao, mang lại những kích thước dài tối đa khi sử dụng
–  Loại Superior 1 Face là một phân hạng đặc biệt cho những ứng dụng chỉ cần 1 mặt gỗ đẹp
–  Loại Cabinet là phân hạng thích hợp cho những ứng dụng  yêu cầu phần lớn thanh gỗ dài
– Loại Custom Shop là phân hạng rất kinh tế cho những ứng dụng đòi hỏi những độ dài hoàn thiện ở tầm trung bình hoặc ngắn hơn
–  Loại Superior Colour là phân hạng hàng đầu cho những ứng dụng ưa thích ( bao gồm những thanh gỗ loại Cabinet và Custom Shop với tâm gỗ sậm màu)

5. Gỗ Óc Chó
Gỗ óc chó (Gỗ walnut) luôn nổi tiếng vẻ đẹp tự thân của màu gỗ, màu hạt dẻ tối đan xen hệ thống vân gỗ tự nhiên mềm mại và sang trọng. Đây là một trong những loại gỗ để ốp cho nội thất xe Phantom, mang dáng vẻ cổ điển tạo nên một phong cách rất riêng cho người sử dụng. Gỗ óc chó (Gỗ walnut) được xẻ sấy chất lượng sẽ giúp màu sắc và độ bền của gỗ được tăng lên rất nhiều.


Gỗ óc chó
 
Gỗ óc chó (Gỗ walnut) xẻ sấy đạt độ ẩm từ 8-12 độ C:
Kích thước Gỗ óc chó (Gỗ walnut) xẻ sấy:
+ Độ dày: 5/4 = 1.2inch = 31,8mm
+ Chiều rộng : từ 70mm đến 300mm
+ Chiều dài: từ 4 feet = 1,2m đến 16 feet = 4,8m

Gỗ óc chó nhập khẩu từ Bắc Mỹ nhưng hoàn toàn phù hợp với điệu kiện khí hậu Việt Nam, được sử dụng nhiều trong sản xuất đồ nội thất xuất khẩu cũng như trong nước. Mặc dù giá cả tương đối cao nhưng loại gỗ này có nhiều ưu điểm hơn hẳn những loại gỗ trong nước.
 
Nếu ai quan tâm, yêu thích nội thất gỗ thì gỗ Óc chó thì không lạ gì vì đây là loại gỗ được hầu hết mọi người trên thế giới yêu thích bởi vẻ đẹp tự nhiên, vân gỗ uyển chuyển và độ bền cao.