Gỗ công nghiệp là gì, cách nhận biết các loại gỗ tốt?

Gỗ công nghiệp là gì, cách nhận biết các loại gỗ tốt?

Gỗ công nghiệp là gì?

Gỗ công nghiệp là loại gỗ sử dụng keo hay hóa chất kết hợp với gỗ vụn để làm ra tấm gỗ. Gỗ vụn đa số được làm từ các nguyên liệu thừa, nguyên liệu tận dụng, tái sinh, ngọn cành của cây gỗ tự nhiên

Thuật ngữ gỗ công nghiệp được dùng để phân biệt với loại gỗ tự nhiên – đây là loại gỗ lấy từ thân cây gỗ.

Để đảm bảo độ bền và tuổi thọ của sản phẩm thì cần phải lựa chọn được một loại cốt gỗ tốt. Hiện nay có một số loại cốt gỗ sau: Cốt gỗ MFC, cốt gỗ MDF, cố gỗ HDF, cốt gỗ dán.

Ưu, nhược điểm của các loại gỗ công nghiệp

Với người tiêu dùng bình thường, khi lựa chọn một sản phẩm nội thất, thường chỉ quan tâm đến chất liệu gỗ công nghiệp hay gỗ tự nhiên. Tuy nhiên chỉ xét riêng về gỗ công nghiệp đã có rất nhiều loại với những đặc tính khác nhau, độ bền khác nhau, giá thành sản xuất khác nhau…

  1. Gỗ công nghiệp MFC

MFC là chữ viết tắt của Melamine Face Chipboard có nghĩa là ván gỗ dăm phủ Melamine. Đây là loại gỗ công nghiệp được tạo thành từ các cành cây, nhánh cây hoặc thân cây gỗ rừng trồng (bạch đàn, keo, cao su…), có độ bền cơ lý cao, kích thước bề mặt rộng, phong phú về chủng loại.

Sau khi thu hoạch gỗ về, người ta sẽ băm nhỏ các cây gỗ này thành các dăm gỗ và kết hợp với các công đoạn nhe keo, ép để tạo độ dày cho miếng gỗ mà không phải sử dụng gỗ vụn hay tạp chất như nhiều người lầm tưởng.

Gỗ công nghiệp MFC

Gỗ công nghiệp MFC có đặc điểm là không mịn, nhìn bằng mắt thường bạn cũng có thể dễ dàng phân biệt các dăm gỗ. Đa phần các sản phẩm như bàn làm việc, tủ đều sử dụng loại cốt này. Để bề mặt sáng bóng và có nét đẹp riêng, người ta tráng lên trên bề mặt một lớp Melamine để bảo vệ chống trầy xước, chống thấm nước.

Do đặc điểm giá rẻ và màu sắc vô cùng đa dạng và phong phú. Có khoảng 80 màu từ đen, trắng, xám nhạt, xám chì cho đến tất cả các màu vân gỗ hay các màu vân gỗ hiện đại nên MFC là loại gỗ có ứng dụng cực kỳ rộng rãi, đặc biệt là trong lĩnh vực nội thất với hơn 80 % đồ gỗ nội thất gia đình và văn phòng hiện nay sử dụng gỗ MFC làm nguyên liệu.

  1. Gỗ công nghiệp MDF

Gỗ công nghiệp MDF là chữ viết tắt của từ Medium Density Fiberboard. Đây là loại cốt gỗ được tạo thành từ các loại gỗ vụn, cành cây, nhánh cây sau đó được đưa vào máy nghiền nát thành bột sau đó đưa vào máy trộn keo + bột sợi gỗ (cellulo) + chất kết dính + parafin wax + chất bảo vệ gỗ, bột độn vô cơ để ép ra thành các tấm ván với các độ dày khác nhau.

Gỗ công nghiệp MDF

Có 4 loại gỗ công nghiệp MDF được phân loại dựa theo chủng loại gỗ làm ra bột gỗ và chất kết dính cũng như các phụ gia là:

– MDF dùng trong nhà (các sản phẩm nội thất).

– MDF chịu nước: dùng cho một số yêu cầu ngoài trời, nơi ẩm ướt.

– MDF mặt trơn: để có thể sơn ngay, không đòi hởi phải chà nhám nhiều.

– MDF mặt không trơn: dùng để tiếp tục dán ván lạng Veneer.

Ưu điểm của gỗ công nghiệp MDF:

– Gỗ MDF có độ bám sơn và vecni cao do đó thường được sử dụng cho những sản phẩm nội thất cần nhiều màu sắc như phòng trẻ em, showroom…

– MDF có thể sơn nhiều màu, tạo sự đa dạng về màu sắc, dễ tạo dáng (cong, uốn) cho các sản phẩm cầu kỳ, uyển chuyển thêm đa dạng phong phú.

– Gỗ rất dễ gia công, giá thành rẻ.

– Cách âm, cách nhiệt tốt.

Nhược điểm: Loại gỗ công nghiệp MDF này có nhược điểm là màu sơn dễ bị trầy xước và khả năng chịu nước không tốt.

  1. Gỗ công nghiệp HDF

Gỗ công nghiệp HDF hay còn gọi là tấm ván ép HDF là từ viết tắt của từ High Density Fiberboard. Đây là loại gỗ có quy trình sản xuất phức tạp để gia tăng độ bền, cứng và chống mối mọt. Bột gỗ được lấy từ nguyên liệu sản xuất sản phẩm nội thất là gỗ tự nhiên rừng trồng nguyên khối, được luộc và sấy khô trong môi trường nhiệt độ cao, khoảng từ 1000 C – 2000C. Sử dụng công nghệ sản xuất hiện đại và công nghiệp hóa hoàn toàn, gỗ sẽ được sử lý hết nhựa và sấy khô hết nước, trộn thêm các chất phụ gia sau đó ép dưới áp suất cao (850-870 kg/cm2) và được định hình thành tấm ván ép HDF có kích thước 2.000mm x 2.400mm, có độ dày từ 6mm – 24mm tùy theo yêu cầu.

Gỗ công nghiệp HDF

Công nghệ sản xuất hiện đại nên gỗ công nghiệp HDF có rất nhiều ưu điểm:

– Có khả năng cách âm, cách nhiệt cao nên thường sử dụng cho phòng học, phòng ngủ, bếp…

– Bên trong tấm ván ép HDF là khung gỗ xương ghép công nghiệp được sấy khô và tẩm hóa chất chống mọt, mối nên đã khắc phục được các nhược điểm nặng, dễ cong, vênh so với gỗ tự nhiên.

– HDF có khoảng 40 màu sơn thuận tiện cho việc lựa chọn, đồng thời dễ dàng chuyển đổi màu sơn theo nhu cầu thẩm mỹ.

– Bề mặt nhẵn bóng và thống nhất.

– Do kết cấu bên trong có mật độ cao hơn các loại ván ép thường nên gỗ HDF đặc biệt chống ẩm tốt hơn các loại gỗ công nghiệp khác.

– Độ cứng cao.

Nếu bạn quan tâm đến các loại gỗ công nghiệp kể trên, hay có bất cứ thắc mắc hoặc cần thông tin.

Hãy gọi đến hotline của Đồng Hàn để nhận các thông tin cần thiết cho khách hàng và báo giá tốt nhất:

Địa chỉ: 632 Quang Trung, La Khê, Hà Đông, Hà Nội

Điện thoại: 0433824374 – 0433535656 – 0433523355

Gỗ công nghiệp là gì, cách nhận biết các loại gỗ tốt?
3 (60%) 3 votes

One thought on “Gỗ công nghiệp là gì, cách nhận biết các loại gỗ tốt?

  1. Pingback: Gỗ công nghiệp là gì, cách nhận biết các loại gỗ tốt? – Site Title

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *